Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Hiểu đúng về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Thứ ba - 25/08/2015 17:16

Không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã cho ra đời “Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản" nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Mặt khác, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình. Như vậy, chương trình này gần giống như hình thức xuất khẩu lao động đi Nhật Bản nhưng với ý nghĩa như là một sáng kiến ​​nhằm cung cấp đào tạo trong một thời gian cụ thể trong xã hội công nghiệp ( Nhật bản ) cho cả thanh niên và người lao động trưởng thành từ tất cả các nước.
 

dieu duong vien 1426837661990

 

Lợi ích của chương trình đối với lao động Việt Nam

Các thực tập sinh sang Nhật sẽ được các công ty Nhật Bản tiếp nhận và tạo điều kiện cho họ học việc trong thời gian đầu mà vẫn hưởng lương. Lương của thực tập sinh sẽ tăng dần sau thời gian học việc và sẽ được kí hợp đồng chính thức sau thời gian này.

Lao động Việt Nam khi sang làm việc tại Nhật Bản theo dạng thực tập sinh sẽ được học tập nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước.

Sự khác biệt so với hình thức kỹ sư

Ngoài chương trình thực tập sinh, để làm việc ở Nhật Bản còn có hình thức khác đó là xuất khẩu lao động diện kỹ sư, kỹ thuật viên dành cho những lao động có tay nghề cao, có bằng cấp đại học trở lên. So với diện kỹ sư thì thực tập sinh có điều kiện tuyển dụng thấp hơn, chỉ đòi hỏi khả năng tiếng Nhật cơ bản, do vậy cơ hội đến Nhật Bản làm việc cao hơn chương trình kỹ sư/chuyên gia và phù hợp với mục đích rèn luyện, nâng cao tay nghề, ngoại ngữ sau khi về nước phát triển bản thân, sự nghiệp.
 

IMG 4151

Quyền lợi của thực tập sinh

 • Được nhận vào tu nghiệp tại một công ty Nhật Bản.
 • Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu
 • Từ năm thứ hai trở đi thực tập sinh phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì sẽ được gọi với tư cách mới là “Thực tập sinh”, được nhận lương theo hợp đồng trương đương với lương người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • Trong trường hợp thực tập sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty Nhật Bản không còn việc để làm hay bị phá sản và tổ chức Nghiệp Đoàn IMM Japan không thể tìm được nơi làm việc khác tiếp nhận thì trong thời gian còn lại của hợp đồng, tu nghiệp cứ mỗi tháng sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.
 • Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp như sau:
  • 600.000 yên, đối với thực tập sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.
  • 200.000 yên, đối với thực tập sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

 

Tin liên quan

 

Tin liên quan


  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Hỗ trợ trực tuyến

Tuyển dụng
9889.1412.99-Ms.Hồng Anh
Tuyển dụng
0984.482.986 - Mr.Thái Dũng
vietteltanphu dangkytructuyen
 

Video

Like face

Thống kê truy cập

 •   Đang truy cập 14
 
 •   Hôm nay 2,233
 •   Tháng hiện tại 12,242
 •   Tổng lượt truy cập 1,662,635

Like face