Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Những câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thứ bảy - 12/09/2015 10:44

Những câu hỏi bất kì thực tập sinh nào cũng gặp phải trong quá trình đào tạo trước khi tới Nhật làm việc.

1. Chương trình Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản là gì?

Chương trình Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản là chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo của Chính phủ Nhật Bản giành cho các nước đang phát triển. Mục đích, xây dựng đội ngũ nhân lực nòng cốt, thông qua đó, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ tích cực sang đơn vị các nước phái cử TTS.

2. Quyền lợi củaThực tập sinh khi sang Thực tập Kỹ năng tại Nhật Bản là gì?

Đây là chương trình vừa học vừa làm, thông qua quá trình làm việc, thực tập kỹ năng thực tế tại Nhật Bản, Thực tập sinh vừa có điều kiện làm việc để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, vừa có điều kiện học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ bản thân theo ngành nghề Thực tập. Đi Nhật Bản Thực tập , sau 03 năm, TTS có điều kiện trang bị cho mình một khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật vững vàng, tác phong làm việc công nghiệp qua trải nghiệm thực tế tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới và hơn nữa, kết thúc hợp đồng Thực tập, về nước TTS được cấp chứng chỉ Thực tập và được công ty Việt Lực hỗ trợ về cơ hội việc làm ổn định ngay tại các khu công nghiệp liên doanh Việt - Nhật đang phát triển mạnh mẽ tại quê hương.

3. Thu nhập của Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản được tính thế nào?

- Thu nhập của Thực tập sinh thực tập Kỹ năng 03 năm tại Nhật Bản được chia ra làm hai giai đoạn cụ thể như sau:

- Thời gian thực tập kĩ năng 1 : là năm rèn luyện thực tập kỹ năng của Thực tập sinh, nhưng thay vì phải đóng học phí như các chương trình học tập rèn luyện thông thường, TTS được nhận một khoản chi phí hỗ trợ đào tạo, cụ thể khoảng 65.000 đến 75.000Yên/tháng (tương đương 750 - 850USD/tháng). Ngoài ra, TTS được hỗ trợ hoàn toàn chi phí nhà ở, điện nước sinh hoạt và phương tiện đi lại.

-Thời gian thực tập kĩ năng 2: TTS làm thêm và đảm bảo thu nhập bình quân khoảng 120.000 - 140.000Yên/tháng (tương đương khoảng 1.400USD/tháng)

Với mức thu nhập này, thông thường, sau 03 năm Tu nghiệp tại Nhật Bản, TTS sau khi về nước, tích lũy được một khoản tiền dao động từ 600.000.000VNĐ - 800.000.000VNĐ/TTS. Khoản dao động này phụ thuộc hoàn toàn vào năng suất và hiệu quả làm việc của TTS tại Nhật Bản

4. Thời gian để đi Nhật Bản là bao nhiêu lâu?

Hiện tại, hàng tháng TTS của Công ty Cổ phần Thương mại và cung ứng Việt Lực có thể được tham gia rất nhiều đợt thi tuyển khác nhau. Thời gian để đi Nhật Bản được tính từ khi TTS có kết quả trúng tuyển chính thức do đối tác Nhật Bản trực tiếp thi tuyển. Thời gian từ lúc TTS trúng tuyển đến lúc xuất cảnh là 4 - 6 tháng - phụ thuộc vào thời gian thẩm đinh hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản và sự chính xác trong việc khai bỏo thông tin của TTS. (do vậy hồ sơ cá nhân của TTS phải được TTS khai báo hoàn toàn chính xác)

5. Có phải học viên phải biết tiếng Nhật mới tham gia được chương trình Nhật Bản không?

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản không yêu cầu học viên phải biết tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình, học viên sẽ được công ty đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi thi tuyển chính thức với đối tác NB:

+ Trước khi thi tuyển, TTS được học tiếng Nhật cơ bản từ 15 - 30 ngày, đảm bảo được rèn luyện về tác phong giao tiếp, biết chào hỏi và giới thiệu cơ bản về bản thân.

+ Sau khi trúng tuyển, TTS được học tiếng Nhật 04 tháng để bảo đảm khả năng giao tiếp cơ bản nhất khi sang Nhật Bản, và được đào tạo cơ bản về luật pháp, văn hóa, nếp sống, sinh hoạt, đi lại, tại NB...

+ Sang Nhật Bản, tháng đầu tiên, nhiều Nghiệp đoàn và Công ty tiếp nhận tạo điều kiện để Thực tập sinh chỉ tập trung học tiếng và làm quen với văn hoá, nếp sống tại Nhật Bản.

Chính vì vậy, khi chính thức bắt đầu làm việc, Thực tập sinh đã được trang bị một vốn ngoại ngữ tiếng Nhật và nếp sống sinh hoạt tương đối cơ bản để có thể yên tâm học tập và làm việc tại nước bạn

6. Chương trình Tu nghiệp Nhật Bản yêu cầu trình độ thế nào?

Chương trình Tu nghiệp sinh Nhật Bản yêu cầu trình độ của ứng viên phải đảm bảo tối thiểu từ Cấp II trở lên.

Tuỳ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể, đối tác có thể yêu cầu ứng viên phải trình độ cao hơn, hoặc đã qua đào tạo theo từng ngành nghề phù hợp mới đủ tiêu chí tham gia thi tuyển.

7. Tôi có tay nghề A, liệu tôi có được làm công việc đúng tay nghề không?

Công ty đảm bảo Thực tập sinh sẽ được tham gia thi tuyển theo các ngành nghề đúng với chương trình đào tạo nếu TTS yêu cầu.
Đối với những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề cụ thể, TTS cũng có thể được tự nguyện đăng ký tham gia thi tuyển, hoặc được đào tạo trước từng đợt thi tuyển để có điều kiện phù hợp với chương trình thi tuyển.

8. Tôi có tay nghề thì lương có được đảm bảo hơn không? Tiến độ có nhanh hơn những TTS khác không?

Về cơ bản, thì lương và điều kiện làm việc của TTS được đảm bảo theo một tiêu chí cơ bản chung như đã nói ở trên, tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, những TTS có tay nghề tốt, năng suất và hiệu quả làm việc cao sẽ được đảm bảo quyền lợihơn về thưởng và các chế độ khác liên quan.

Về tiến độ, những TTS có tay nghề sẽ có cơ hội được tham gia nhiều đợt thi tuyển hơn so với các bạn không có tay nghề, chính vì vậy mà cơ hội trúng tuyển và tiến độ xuất cảnh cũng đượcđảm bảo hơn.

9. TTS có được biết trước về công việc mình sẽ làm trước khi sang Nhật không?

Đối với công ty TMS, chưa từng có trường hợp nào không được báo trước về công việc trước khi sang Nhật cả, trước mỗi đợt thi tuyển, TTS sẽ được tư vấn rất cụ thể về công việc, điều kiện làm việc, chi phí và chế độ cụ thể. Sau khi TTS sẵn sàng vàtự nguyện xin đăng ký tham gia chương trình thi tuyển, công ty mới chuyển form - CV và danh sách ứng viên của từng đợt thi tuyển sang Nhật Bản cho đối tác xét duyệt.

Hơn 95% các đợt tuyển của công ty là thi tuyển trực tiếp, TTS sẽ được đối tác phỏng vấn, thi tay nghề và xét duyệt trực tiếp, mọi thông tin liên quan đến nội dung công việc, TTS có thể được trực tiếp đối tác trao đổi và phổ biến để đảm bảo TTS hình dungrõ ràng nhất về công việc mà mình sẽ đảm nhiệm tại Nhật Bản,


10. Khi Tu nghiệp tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, quyền lợi không được đảm bảo, TTS có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ai?

Trước khi Tu nghiệp Nhật Bản, TTS được ký hợp đồng đầy đủ, trong đó thể hiện rõ ràng những quyền lợi và trách nhiệm của TTS tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, công ty TMS cử cán bộ đại diện và cán bộ chuyên trách, đảm bảo giải quyết và xử lý nhanh nhất mọi vấn đề phát sinh liên quan đến Tu nghiệp sinh. Trong thời gian Tu nghiệp tại Nhật Bản, nếu có vấn đề phát sinh, Thực tập sinh lập tức thông tin về công ty, mọi vấn đề liên quan sẽ được cán bộ công ty trực tiếp xuống cơ sở và giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Phương châm của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực là: sẵn sàng bảo vệ đến cùng lợi ích hợp pháp của TTS và người lao động.

11. Khi đăng ký tham gia chương trình, đầu tiên tôi phải chuẩn bị những gì?

Để tham gia chương trình, ứng viên phải trải qua vòng sơ tuyển của Công ty.

Nếu kết quả sơ tuyển đạt yêu cầu, TTS làm thủ tục khai form - nộp hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ tuyển dụng,đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.

12. Tôi có thể khám sức khỏe tại Bệnh viện địa phương được không?

- Khi ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, công ty chúng tôi luôn khuyên ứng viên nên thử máu trước xem có bị mắc các bệnh truyền nhiếm như: HIV, Viêm gan B không?

- Khi TTS lên công ty làm thủ tục, cán bộ công ty sẽ hướng dẫn TTS đi khám sức khoẻ tổng thể 01 lần ở bệnh viện Giao thông vận tải. TTS có giấy chứng nhận KSK tại các bệnh viện địa phương đều không có giá trị. Giấy KSK của TTS chỉ có giá trị khi được chứng nhận tại các bệnh viện được Bộ lao động thương binh và xã hội chỉ đinh.

13. TTS có phải mang theo nhiều tiền khi sang Nhật Bản?

TTS không phải mang theo nhiều tiền khi sang Nhật Bản, vì ngay từ ngày đầu tiên về công ty tiếp nhận, sau khi hoàn tất các thủ tục và được sắp xếp điều kiện ăn ở ổn định, TTS sẽ được công ty tiếp nhận ứng trước một khoản tiền để chi tiêu và trang bị vật dụng cá nhân thiết yếu trong những ngày đầu ở Nhật Bản

14. Nghe nói giá cả ở Nhật Bản rất đắt đỏ? Vậy tiền ăn ở Nhật Bản thông thường một tháng là bao nhiêu tiền? TTS có thể được đảm bảo điều kiệnsống tốt với thu nhập của mình?

- Giá cả ở Nhật Bản đúng là rất đắt đỏ. Nhưng không phải cái gì cũng đắt và ở vùng nào cũng đắt. Với điều kiện làm việc và thu nhập của mình, Tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể được đảm bảo một điều kiện sống tốt và một mức sinh hoạt ổn định.

- Ở Nhật Bản, TTS Việt Nam sang cùng đợt được ở cùng ký túc, tự góp tiền đi chợ và tự nấu ăn, giá cả phổ thông ở Nhật Bản không quá đắt, toàn bộ bếp, nước và năng lượng sinh hoạt TTS đã được công ty trang bị. Hàng tháng, thông thường TTS Việt Nam giành khoảng trên dưới 200USD cho chi phí sinh hoạt.

15. Môi trường làm việc của các công ty bên Nhật Bản có phân biệt và hà khắc?

- Có thể khẳng định môi trường làm việc tại Nhật Bản là một trong những môi trường thân thiện và ổn định nhất trên thế giới.

- Thời gian làm việc cơ bản của Thực tập sinh là 40h/tuần, TTS được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này TTS được toàn quyền sử dụng để nghỉ ngơi, du lịch, tham quan và tìm hiểu văn hóa đất nước Nhật Bản.

- Nhiều TTS của công ty còn tận dụng thời gian buổi tối trong năm đầu tiên để học tập và củng cố tiếng Nhật vững vàng. Người Nhật rất hiếu học và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để việc học tập của TTS có điều kiện thuận lợi để phát huy. Phần lớn các công ty tạo điều kiện hỗ trợ về phòng học với đầy đủ thiết bị văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhậtcho TTS nếu các em có nhu cầu đề xuất.

- Trong năm thứ hai và thứ ba, Thực tập sinh được tự nguyệnđăng ký làm thêm theo nhu cầu và thời gian làm thêm được tính theo hệ số cơ bản theo quy định của luật lao động Nhật Bản. Thông thường 150% vào ngày nghỉ cuối tuần và 200% vào ngày lễ, tết.

16. Người đã từng đi Tu nghiệp ở Nhật Bản có được tiếp tục đi Tu nghiệp lần nữa không?

Theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, Thực tập sinh nước ngoài chỉ duy nhất được sang Tu nghiệp một lần tại Nhật Bản. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa,

17. Sau khi kết thúc hợp đồng Tu nghiệp, Thực tập sinh có được gia hạn thêm thời gian Tu nghiệp không? Vì sao?

Theo quy định của Pháp luật Nhật Bản hiện nay, 03 năm là thời gian dài nhất giành cho Thực tập sinh nước ngoài Tu nghiệp tại Nhật Bản. Khác với các chương trình lao động, nội dung kế hoạch học tập và làm việc cho Thực tập sinh đã được hoạch định từ trước. Do đó, không có trường hợp được gia hạn hợp đồng đối với chương trình Tu nghiệp Nhật Bản,

18. Có phải người đã từng đi Nhật thìkhông tham gia được chương trình nữa?

Tôi đã từng đi Nhật về, có hình thức nào để tôi có thể tiếp tục đi tiếp được không?

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, toàn bộ ứng viên đã từng xin cấp visa vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào hoặc bị từ chối cấp visa vào Nhật Bản sẽ không được xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
Nếu TTS cố tình giấu giếm thông tin để tiếp tục tham gia chương trình Tu nghiệp Nhật Bản, thì không những tư cách lưu trú của TTS đó bị từ chối mà cả đoàn cùng tham gia một đợt với TTS đó cũng không được cấp visa, (hệ thống thông tin của TTS đó từng đi NB đều được lưu trên 1 hệ thống mạng được kiểm soát trặt trẽ), không thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Bản thân công ty phái cử cũng phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề do phái cử sai quy định.
 

 

19. Trong trường hợp rủi ro, TTS bị bệnh hoặc công ty phá sản phải về nước trước thời hạn, Thực tập sinh có được nhận lại tiền ký quỹ chống trốn?

- Theo quy định của Công ty, tiền ký quỹ chống trốn chỉ là khoản tiền tạm nộp để đảm bảo TTS phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Pháp luật Nhận Bản, Nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận. TTS duy nhất bị phạt, trừ khoản tiền này trong trường hợp TTS sai phạm, tự ý rời bỏ nơi học tập và làm việc sai quy định.

- Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn không do chủ ý của TTS, thì TTS được nhận lại toàn bộ tiền ký quỹ chống trốn + lãi tiền gửi trong thời gian đi tu nghiệp tại NB.

20. Đi xuất khẩu lao động hầu hết gia đình lđ đều không có đủ tiền. Vậy công ty có chính sách hỗ trợ gì không?

Khi người LĐ trúng tuyển chính thức Công ty sẽ hỗ trợ bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng để tạo điều kiện tốt cho người lđ vay vốn. Số tiền vay được nhiều hay ít vẫn phụ thuộc vào sổ đỏ của gia đình. Và công ty vẫn khuyến khích người lao động khi tham gia chương trình hãy chủ động về vốn.

21. Đối tượng nào đủ tiêu chí để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Để tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, trước hết ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Đại học theo yêu cầu của từng ngành nghề thi tuyển, ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

22. Kỹ sư đi Nhật Bản có được hưởng các điều kiện hỗ trợ như TTS trong năm đầu tiên không? Vì sao?

Khác với TTS sang Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm. Trong năm đầu tiên là năm thực tập kỹ năng, TTS chỉ được nhận chi phí hỗ trợ đào tạo nên được tạo điều kiện hỗ trợ tối đa.

Đối với các kỹ sư sang Nhật Bản làm việc được hưởng toàn bộ lương và chế độ đãi ngộ tương đương với lương và chế độ đãi ngộ giành cho kỹ sư người Nhật, do đó, các kỹ sư hoàn toàn có đủ điều kiện để tự trang trải mọi chi phí cho cuộc sống cá nhân của mình.

Mọi thắc mắc, các ứng viên có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CUNG ỨNG VIỆT LỰC
 Địa chỉ: Số 12, ngõ 245, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Điện thoại liên hệ:  04 37921293      
 
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ GIÁO DỤC ĐỊNH HƯỚNG
 Địa chỉ: Số 146 Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
Điện thoại: 043 250 5140
 

CÁN BỘ TUYỂN DỤNG : 0989.1414.99/ 0969.938.119
 Email: japan@vietluc.vn

 

Tin liên quan

 

Tin liên quan


  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Hỗ trợ trực tuyến

Tuyển dụng
9889.1412.99-Ms.Hồng Anh
Tuyển dụng
0984.482.986 - Mr.Thái Dũng
vietteltanphu dangkytructuyen
 

Video

Like face

Thống kê truy cập

  •   Đang truy cập 5
 
  •   Hôm nay 312
  •   Tháng hiện tại 14,684
  •   Tổng lượt truy cập 1,700,693

Like face