Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Thú vị văn hóa giao thông của người Nhật Bản

Thứ ba - 20/06/2017 15:22

Tại sao Nhật Bản là một quốc gia đi bên trái đường?Câu trả lời có vẻ không đơn giản như bạn nghĩ, vì họ thực sự rất thú vị đấy.

Văn hóa giao thông của người Nhật Bản

Văn hóa giao thông của người Nhật Bản

       Quay lại với thời kỳ trước khi ô tô được phát minh ra, hầu hết mọi người đều đi lại ở bên trái của lề đường. Điều này có lý do của nó. Vì khi mà hầu hết người ta đều thuận tay phải, những chiến binh chọn cách đi bên lề trái để tay phải của họ gần hơn với các kẻ thù tiềm tàng và kiếm kèm theo cả bao kiếm cũng xa hơn với họ. Vì đeo bao kiếm ở bên trái, nên cách đi như vậy còn giúp ngăn chặn kiếm của hai người nào đó vô tình đụng vào nhau và dấy lên một cuộc đấu tay đôi.
       Người thuận tay phải còn có thời gian leo lên ngựa dễ hơn từ bên trái, đặc biệt là khi họ đang đeo kiếm. Điều này còn an toàn khi lên và xuống ngựa ở bên lề của đường thay vì xuống ngựa ngay giữa đường. Cách này họ có thể tránh được các phương tiện khác đang lưu thông mà không phải lo về việc sẽ va đụng vào ai. Vì họ leo lên từ bên trái, nên việc họ đi bên lề bên trái cũng chẳng có gì lạ lùng. Cả hai lý do này đều rất hợp ly, vì vậy chẳng trách mà thời kỳ này người ta chọn cách lưu thông ở bên trái của lề đường.

Nhật Bản đi bên trái đường
       Vào cuối những năm 1700, một vài người đánh xe xảo quyệt bắt đầu vận chuyển hàng hóa nông trại trên xe được kéo bởi một nhóm ngựa. Chiếc xe này không có chỗ ngồi, vì vậy “người lái” phải ngồi trên con ngựa sau cùng bên trái. Cách này giúp họ dễ dàng quật các con ngựa khác bằng roi da. Vì rất đơn giản, mọi người đều thuận tay phải mà.
Chính vì họ ngồi ở bên trái, giống như một vài quốc gia đã thiết kế xe hơi của họ hiện nay, họ muốn tất cả mọi người cũng đi ở bên trái để họ có thể chắc rằng các to axe của họ không va nhau. Vì lý do này mà các toa xe được giữ ở bên phải của lề đường. Dĩ nhiên là cái này mâu thuẫn với sự thiết lập đường bộ theo lệ thường, nên mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp.
Một bộ luật bên-phải đã chính thức được ban hành tại Paris vào năm 1794. Sau đó, Cuộc xâm chiếm của Napoleon đã khiến thông lệ này lan rộng khắp châu Âu. Các quốc gia chống lại Napoleon cũng từ đó mà chống lại việc đi xe bên phải. Ở Anh, Đế quốc Áo-Hung và Bồ Đào Nha vẫn duy trì cách lưu thông bên trái để chọc tức Napoleon. Sự phân chia giữa các quốc gia tay trái và tay phải ở Châu Âu vẫn duy trì như vậy hơn 100 năm.
 
      Qua nhiều năm, phần lớn các nước đều đã quyết định sẽ lưu thông bên phải. Nước Anh là nước đã có một thời gian dài phản đối cũng đã nghĩ lại. Với ngành công nghiệp du lịch bùng nổ vào những năm 1800, các quy định về giao thông đã được thiết lập tại nhiều nước và việc lái xe bên lề trái đã trở thành luật ở Anh năm 1835. Các nước dưới quyền Vương quốc Anh cũng phải tuân theo luật này. Đó là vì sao các nước như Ấn Độ, Úc, thuộc địa chính thức của Anh ở Châu Phi cũng đi ở bên trái. Còn Nhật Bản, vì sao họ chọn đi bên trái?
 
      Mặc dù Nhật Bản chưa từng là phần nào của Đế quốc Anh nhưng các phương tiện của họ lại lưu thông bên trái. Thói quen này phải quay lại một thời gian dài về thời kỳ Edo (1603-1867) khi Samurai vẫn còn thống trị cả quốc gia (cũng giống như kiếm và bao kiếm đã nói đến bên trên), nhưng phải tới năm 1872 thì luật lệ chưa được đề ra này mới trở thành chính thức. Đó là năm khai trương đường sắt đầu tiên của Nhật Bản.
      Có ba nước tiếp cận chính phủ Nhật Bản với mong muốn giúp họ xây dựng hệ thống đường sắt. Ba nước này là Mỹ, Pháp và Anh. Kết cục, Anh thắng. Năm 1872 đoạn đường sắt đầu tiên của Nhật Bản đã được hoàn thiện và hoạt động nhờ Vương quốc Anh. Một mạng lưới đường sắt khổng lồ đã lan rộng từ đây, và hầu hết đầu được thiết kế chạy bên trái. Và cũng như chúng ta đã biết, người Nhật họ yêu vô cùng các chuyến tàu của họ. Nếu thay vào đó là đường ray của Mỹ hoặc Pháp thì Nhật Bản ngày nay hẳn đã lưu thông ở bên phải rồi.

      Đường ray của ngựa và toa xe điện cũng đi theo tiền lệ lái xe bên trái giống đường sắt ở Nhật. Khoảng 1900, xe hơi bắt đầu xuất hiện. Một văn kiện ban hành vào năm 1902 từ cảnh sát Tokyo thông báo lần đầu tiên rằng người đi bộ phải lưu thông bên trái của lề đường. Cuối cùng vào năm 1924, việc đi bên trái đã trở thành luật chính thức của Nhật.
      Sau chiến bại của Nhật vào Chiến tranh thế giới thứ II, Okinawa đã bị nằm dưới sự điều khiển của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và bị buộc phải đi bên phải. Okinawa quay trở lại đi bên trái khi đảo này trở lại quyền kiểm soát của Nhật. Sự thay đổi này bắt đầu từ 30 tháng 7 năm 1978. Đây là nơi duy nhất đã thay đổi cách lưu thông từ phải sang trái trong nửa sau thế kỷ 20.
 
 

 
 
 

Tin liên quan

 

Tin liên quan


  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Hỗ trợ trực tuyến

Tuyển dụng
9889.1412.99-Ms.Hồng Anh
Tuyển dụng
0984.482.986 - Mr.Thái Dũng
vietteltanphu dangkytructuyen
 

Video

Like face

Thống kê truy cập

  •   Đang truy cập 8
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 7
 
  •   Hôm nay 293
  •   Tháng hiện tại 22,077
  •   Tổng lượt truy cập 1,778,772

Like face