Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Nghiệp đoàn Nhật là gì? Người lao động nên biết

Thứ tư - 09/09/2015 08:39

Nghiệp đoàn hay còn gọi là công đoàn là tổ chưc do người lao động lập nên với mục đích đòi quyền lợi cho người lao động. Ở Việt Nam gần như mỗi nhà máy đều có nghiệp đoàn riêng và ở cấp xã, tỉnh, thành phố đều có nghiệp đoàn. Vậy nghiệp đoàn ở Nhật thì sao?

Nghiệp đoàn hay còn gọi là công đoàn là tổ chưc do người lao động lập nên với mục đích đòi quyền lợi cho người lao động. Ở Việt Nam gần như mỗi nhà máy đều có nghiệp đoàn riêng và ở cấp xã, tỉnh, thành phố đều có nghiệp đoàn. Vậy nghiệp đoàn ở Nhật thì sao? Xin được trả lời các bạn là ở Nhật cũng có nghiệp đoàn như ở Việt Nam từ các nhà máy cho đến cấp cao hơn. Nghiệp đoàn có vai trò rất rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Nhật.

Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động ở Nhật

Ở Nhật có rất nhiều nghiệp đoàn, thường thì mỗi tỉnh sẽ có nghiệp đoàn đại diện cho tỉnh đó và có liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương. Nghiệp đoàn có những chương trình hỗ trợ lao động và khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

Nghiệp đoàn có vai trò rất quan trọng với các thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản. Khi các doanh nghiệp cần tuyển lao động nước ngoài thì sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng. Nghiệp đoàn sẽ đưa ra các thông tin nếu doanh nghiệp đồng ý thì sẽ gửi yêu cầu tuyển dụng cho các đơn vị xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Thông thường tất cả các tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản đều phải thông qua nghiệp đoàn trước khi tới doanh nghiệp. Một số trường hợp như cán bộ công ty được cử sang Nhật làm việc sẽ không được gọi là tu nghiệp sinh hay thực tập sinh và không phải thông qua nghiệp đoàn.
 

Nghiệp đoàn và thực tập sinh Việt Nam

Với mỗi đơn hàng phỏng vấn thực tập sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản ở Việt Nam. Khi tới Việt Nam phỏng vấn sẽ có cán bộ của doanh nghiệp và cán bộ của nghiệp đoàn. Có thể khi phỏng vấn các bạn sẽ không được giới thiệu ai là cán bộ nghiệp đoàn nhưng chắc chắn cán bộ nghiệp đoàn cũng sẽ tham gia vào quá trình phỏng vấn.

Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài. Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển vì việc tuyển chọn chủ yếu là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp. Một vài trường hợp cán bộ nghiệp đoàn cũng có thể tham gia và đưa ý kiến về việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

Nghiệp đoàn Nhật Bản có vai trò khá quan trọng trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp và đây cũng là một cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động Nhật Bản nhất là những người lao động nước ngoài. Vậy nên các bạn thực tập sinh kĩ năng khi phỏng vấn không nên quá áp lực bởi vì trong ban tuyển dụng luôn có cán bộ của nghiệp đoàn, những người sẽ bảo hộ cho bạn trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CUNG ỨNG VIỆT LỰC
Địa chỉ: SN 12, ngõ 245, Mai Dịch, Hà Nội
SĐT: 043.792.1293
Email: japan@vietluc.vn​

 
HOTLINE:
Anh Nam   : 0989.1414.99
Anh Giang : 0985.433.111
 

 

Tin liên quan

 

Tin liên quan


  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Hỗ trợ trực tuyến

Tuyển dụng
9889.1412.99-Ms.Hồng Anh
Tuyển dụng
0984.482.986 - Mr.Thái Dũng
vietteltanphu dangkytructuyen
 

Video

Like face

Thống kê truy cập

  •   Đang truy cập 12
 
  •   Hôm nay 2,085
  •   Tháng hiện tại 12,094
  •   Tổng lượt truy cập 1,662,487

Like face